NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

19:58:00 - 16/05/2014

Trên thế giới có rất nhiều công trình lạ, có công trình nằm cheo leo bên vách đá hay nằm chơ trọi giữa bờ biển. Tuy nhiên, những công trình dưới đây sẽ là minh chứng cho sức sáng tạo và sự kiên trì phi thường của con người trong lịch sử. Vách đá Bandiagra […]

Trên thế giới có rất nhiều công trình lạ, có công trình nằm cheo leo bên vách đá hay nằm chơ trọi giữa bờ biển. Tuy nhiên, những công trình dưới đây sẽ là minh chứng cho sức sáng tạo và sự kiên trì phi thường của con người trong lịch sử.

Vách đá Bandiagra

Vách đá Bandiagra tọa lạc tại cao nguyên Mali đã đã tồn tại hàng nghìn năm và trở thành nơi cư ngụ của tộc người Dogon từ thế kỉ XV. Nhờ việc xây nhà trên vách đá cheo leo, họ có thể tự bảo vệ bản thân trước những kẻ xâm lược cũng như duy trì nền văn minh truyền thống lâu đời của mình. Phần lớn du khách tới Mali để chiêm ngưỡng kiến trúc cũng như tìm hiểu về tộc người này. Nhưng điều đáng buồn là kiến trúc nơi đây đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự tàn phá của du lịch. Những áp lực về kinh tế và môi trường cũng khiến người dân phải chuyển chỗ ở từ vách núi xuống vùng đồng bằng.

NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

 Vách đá Bandiagra

Hang động lơ lửng giữa trời ở Nepal

Mustang là vương quốc cổ xưa nằm ở phía Bắc Nepal và ẩn chứa vô vàn bí ẩn khảo cổ. Nơi đây tồn tại hơn 10.000 hang động có tuổi đời gần 800 năm, phần lớn ở độ cao gần 50m tính từ mặt đất và chỉ có thể tiếp cận bằng cách sử dụng các trang thiết bị leo núi.

NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

 Hang động ở Nepal

Kỵ sĩ Madara

Bức tranh chạm nổi hình ảnh kỵ sĩ Madara nằm trên vách đá dốc có độ cao 23m ở Bulgaria được UNESCO công nhận là tác phẩm có 1-0-2 và được coi là di sản thế giới. Tồn tại từ những năm đầu thế kỷ thứ VIII, bức khắc họa này đánh dấu sự tồn tại của Bulgaria do đế quốc La Mã Phương Đông công nhận.

NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

Kỵ sĩ Madara

Lâu đài Predjama

Predjama là lâu đài thuộc thời kì Phục Hưng nằm ở miệng hang đá về phía Tây Nam Slovenia. Kiến trúc nơi đây được xây dựng theo phong cách Gothic và được xem là một kiệt tác. Xuyên suốt lịch sử, Predjame đã qua nhiều lần đổi chủ và người chủ tai tiếng nhất chính là Nam tước Erazem Lueger.

NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

 Lâu đài Predjama

Hang đá Mạch Tích Sơn

Được xây dựng ở độ cao 30m tính từ mặt đất, ba bức tượng Phật với chiều dài 30m có thể khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ấn tượng. Ngọn núi sa thạch cao 142m này có hơn 1.000m vuông các bức tranh, hơn 7.000 tác phẩm điêu khắc và 194 hang động.

NHỮNG CÔNG TRÌNH ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

 Hang đá Mạch Tích Sơn

Nguồn:http://khonggianhiendai.net/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook